Huyết áp cao và nỗi lo về cách điều trị

0
123
Huyết áp cao và nỗi lo về cách điều trị
Huyết áp cao và nỗi lo về cách điều trị

Bệnh cao áp huyết là hiện trạng rất hay gặp hiện nay. Có rất nhiều người lầm tưởng rằng bệnh tăng huyết áp chỉ xảy ra với những người nóng tính, căng thẳng, hay ám ảnh và bồn chồn. Theo nghiên cứu, huyết áp cao không phụ thuộc vào đặc điểm tính cách nên dù bạn là người điềm tĩnh thì vẫn có nguy cơ bị áp huyết cao.

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp là gì? &Ndash; Đó chính là cách xác định lượng máu được bơm vào tim nhằm đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Khi lượng máu bơm vào tim càng nhiều nhưng động mạch hẹp lại thì huyết áp sẽ càng cao.
Huyết áp được đo bằng hai chỉ số đó là huyết áp tâm thu tức là lực đẩy máu vào động mạch, tim co bóp và chỉ số huyết áp tâm trương đây là áp huyết khi cơ tim giãn nghỉ.

Cao huyết áp là gì? Liệu bạn có biết điều này
Áp huyết cao là gì? Liệu bạn có biết điều này

Huyết áp cao là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Người bị cao áp huyết khi đo áp huyết thường thấy chỉ số bằng hoặc cao hơn 140/190 mmHg. Hay có thể được xem là mắc phải bệnh áp huyết cao khi một trong hai chỉ số áp huyết đạt ngưỡng lớn hơn mức trên trong một vài tuần.

Cách điều trị cho người huyết áp cao

Người bị cao áp huyết có nồng độ thường khác nhau. Phụ thuộc vào từng mức độ ấy chúng ta sẽ có các cách chữa trị huyết áp cao khác nhau, cụ thể:
Khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được xác định là huyết áp thông thường. Cho nên những người này chỉ cần duy trì và xây dựng lối sống lành mạnh là sẽ ổn định được áp huyết trong người. Cùng lúc mọi người cần biết huyết áp cao nên ăn gì để bổ sung vào các bữa ăn mỗi ngày.

Thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị cao huyết áp
Đồ ăn tác động rất nhiều đến quá trình chữa trị cao áp huyết

Nếu huyết áp tâm thu nằm trong khoảng 120 – 139mmHg và áp huyết tâm trương trong khoảng 80 – 89mmHg thì chứng tỏ bạn đang ở giai đoạn tiền huyết áp cao. Lần này chế độ ăn cho người áp huyết cao rất quan trọng bởi nó có thể giảm đi hoặc tăng cao hơn dựa vào món ăn mà bạn lựa chọn. Cùng lúc các bạn cũng cần tiếp tục duy trì lối sông lành mạnh và tích cực để không bị các chỉ số tăng cao.
Trường hợp bạn có huyết áp tâm thu từ 140 – 159mmHg và áp huyết tâm trương từ khoảng 90 – 99mmHg thì khi đó bạn đã bị huyết áp cao giai đoạn 1. Ở giai đoạn này người bị cao áp huyết ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống phù hợp thì có thể đến bác sĩ để được giải đáp và tăng cường bằng thuốc.
Còn với những người huyết áp tâm thu cao 160mmHg trở lên và huyết áp tâm trương từ 100mmHg trở lên thì có nghĩa bạn nằm trong nhóm áp huyết cao giai đoạn 2. Ngoài những việc làm như ở giai đoạn 1 thì bạn cần sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc để kết quả ngày được cải thiện hơn.
Khi không kiểm soát được tăng huyết áp sẽ khiến cho tăng nguy cơ các khó khăn làm cho sức khỏe nghiêm trọng hơn. Bởi thế, cũng dễ xảy ra các bệnh khác như đau tim và đột quỵ. Vì vậy các bạn hãy lưu ý đến sức khỏe nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.