Chữa trào ngược dạ dày

0
164

thực quản là tình trạng sưng viêm đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày, bình thường những người bị bệnh này  chỉ thấy có những biểu hiện bệnh nhẹ nên thường không đi khám ngay, mà để cho tới khi tình trạng bệnh trở nặng rồi mới đi chữa, tuy nhiên lúc đó tình trạng bệnh đã nặng.Bệnh trào ngược dạ dày là một bệnh lý của đau dạ dày, không chỉ gây ra khó chịu cho người bệnh mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng như: , hẹp, hay chảy máu thực quản, nếu để lâu và nặng có thể dẫn tới ung thư.

Hình minh họa: Cơ chế trào ngược dạ dày thực quản

Hình minh họa: Cơ chế trào ngược dạ dày thực quản

 

2. Những nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

Dạ dày của chúng ta sản xuất ra chất acid chlohyric (HCl) sau khi ăn, để tiêu hóa thức ăn.
Lớp niêm mạc phía trong của dạ dày có công dụng là chống lại sự bào mòn của acid. Các tế bào của lớp liêm mạc này sẽ tiết ra một lượng lớn chất nhầy với tính chất để bảo vệ. Tuy nhiên lớp niêm mạc của thực quản lại không có những tính chất đó, vậy nên nó có thể bị acid của dạ dày làm tổn thương.Thông thường, vòng cơ ở phía dưới cùng của thực quản, hay còn được gọi là cơ vòng thực quản dưới, sẽ có tác dụng ngăn sự trào ngược của acid. Cơ vòng này sẽ giãn ra trong khi nuốt để thức ăn dễ dàng đi qua, sau đó nó sẽ co lại để ngăn thức ăn quay ngược trở lại.Tuy nhiên với người bị trào ngược dạ dày, cơ vòng thực quản của họ sẽ giãn ra giữa các lần nuốt vào và làm cho các chất trong dạ dày cùng acid ăn mòn trào trở lại, và gây ra tổn thương cho lớp niêm mạc thực quản.

3. Các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

Những triệu chứng đặc trưng của bệnh là: ợ nóng, trớ, khó nuốt…-Khó nuốt: Khi hiện tượng này bị lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài, sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho thực quản. Theo chuyên gia về dạ dày và ruột, TS. Pfanner, tại Texas-Mỹ, acid trào ngược sẽ làm sưng tấy mô thực quản dưới, và làm hẹp thực quản, gây ra tình trạng khó nuốt.

– Ợ nóng: Đây là triệu chứng hay gặp nhất với người bị trào ngược dạ dày, ợ nóng là hiện tượng gây ra do các thành phần bên trong dịch vị dạ dày trào ngược lên trên thực quản. Người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát từ vùng thượng vị, sau đó lan ngược lên phía sau của xương ức, đôi khi khi lên tới tận cổ họng. Triệu trứng ợ nóng thường xuất hiện nhiều nhất sau khi ăn, khi nằm hoặc khi ưỡn ngực về phía trước.

– Ợ chua: Là triệu chứng mà các thành phần acid của dịch dày hoặc thực quản trào ngược lại vùng hầu họng.

– Nuốt khó: Triệu chứng này xuất hiện ở 1/3 số bệnh nhân mắc bệnh , nuốt khó là cảm giác thức ăn hay nước uống mà ta ăn vào bị tắc lại phía sau xương ức khi người bệnh nuốt. Khi có triệu chứng nuốt khó, hay nghẹn người bệnh cần đề phòng  ung thư thực quản.

Ngoài ra, các triệu chứng khác của bệnh mà ta có thể gặp như là: đau ngực, khi nuốt cảm thấy đau, buồn nôn và nôn, ợ hơi, khàn tiếng, ho, đau họng, tăng tiết nước bọt, hen phế quản…

-Triệu chứng đau tức ngực: đây là một trong những triệu chứng đặc trưng nhất của căn bệnh. Những cơn đau tức thường kéo dài, lúc âm ỉ, lúc đau dữ dội, nguyên nhân đau tức ngực là do axit trong dạ dày bị trào ngược ra thực quản.

-Triệu chứng ho, đau họng: đây cũng là triệu chứng của bệnh do  axit trào lên thực quản, gây tác động xấu tới dây thanh quản. Trong trường hợp này nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể mắc thêm bệnh hen suyễn. Ngoài ra, nếu hiện tượng bị ho thường xuyên xuất hiện sau các bữa ăn cũng là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh trào ngược dạ dày đang từng bước xâm nhập vào cơ thể bạn.

Triệu chứng trào ngược dạ dày

-Đắng miệng: Ở trường hợp này, acid dạ dày trào ngược lên tới cuống họng, và tạo ra vị đắng trong miệng, đôi khi có thể gây ngạt. Người bênh nếu thấy hiện tượng này hay xuất hiện vào buổi đêm thì  nên tới gặp bác sĩ.

tinh bột nghệ nano

-Triệu chứng khàn giọng, đau họng, ho: TS Pfanner, chuyên gia dạ dày-ruột tại Texas cho biết, axit dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ gây ra hiện thượng sưng tấy dây thanh quản. Triệu trứng của bênh này khác với khi bị cảm lạnh, đau họng hoặc bị ho do axit dạ dày trào ngược. Triệu chứng bệnh này nếu để lâu có thể trở nên mãn tính, không chữa trị kịp thời có thể chuyển biến thành bệnh hen. Do đó người bệnh phải thận trọng khi thấy bị khàn giọng hoặc đau họng, nhất là sau khi thấy xuất hiện sau bữa ăn, đôi khi nó không đi kèm với các triệu chứng khác như: hắt hơi, sổ mũi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.