Hà Văn Thắm: ‘Tôi sẽ sống thật tốt để mọi người không đau lòng’

0
312

Chiều 24/9, sau 20 ngày xét xử đại án Oceanbank, Hà Văn Thắm và các đồng phạm được nói lời sau cùng, trước khi tòa nghị án. Ngày 29/9 tới, HĐXX sẽ tuyên án.

Hà Văn Thắm: Mong các con sống tốt Trong lời nói sau cùng, Hà Văn Thắm mong các con rút kinh nghiệm bố, hãy sống tốt, chăm sóc ông bà, mẹ…
 • Hình ảnh quen thuộc suốt 20 ngày qua tại sân TAND Hà Nội khi các bị cáo trong đại án Oceanbank bị áp giải đến phiên xử. Ảnh: Việt Hùng.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 1

 • Nhiều bị cáo xin cho 3 “thuyền trưởng” Oceanbank hưởng tình tiết giảm nhẹ

  Sau 3 giờ, các bị cáo trong phiên xử được HĐXX gọi lên nói lời sau cùng. Họ đều xin HĐXX xem xét giảm án cho mình.

  Nhóm bị cáo từng là cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bản thân để có cơ hội hoàn lương và trở về chăm sóc gia đình. Trong các phần trình bày, nhiều bị cáo cũng xin HĐXX xem xét giảm án cho 3 “thuyền trưởng” Oceanbank là Hà Văn Thắm, Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Minh Thu, cho họ được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

  Theo ghi nhận của Zing.vn, bước lên vành móng ngựa nói lời sau cùng, nhiều bị cáo cho rằng ở phiên tòa này rất nhiều nước mắt, song họ cảm nhận được sự thấu hiểu của HĐXX và VKS.

  HĐXX tuyên bố dừng tòa, tòa tiếp tục vào 8h ngày 29/9.

 • Ngô Hải Nam (chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga) – nguyên Giám đốc Oeanbank chi nhánh Quảng Ninh: Hai vợ chồng bị cáo gần như bị điên

  Bị cáo thấy xấu hổ khi phải mang truyền thống gia đình và thành tích cá nhân để xin với HĐXX. Gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng, có công với cách mạng, có người làm liệt sĩ, gia đình được tặng thưởng nhiều huân huy chương. Gia đình nhỏ của bị cáo có cả vợ chồng liên quan đến vụ án này.

  Bị cáo có 2 con (9, 12 tuổi). Con bị cáo không được hưởng sự chăm sóc của cha suốt 8 năm đó, bị cáo rất khổ tâm. Việc phải đứng trước vành móng ngựa, với gia đình bị cáo là bi kịch. Hai vợ chồng bị cáo gần như bị điên, không kiểm soát được hành động của mình. Bản thân bị cáo giờ này dường như trở thành 1 đứa trẻ lên 3, rất hay khóc, hay cười.

  Từ đáy lòng của mình, Nam nói tha thiết mong HĐXX cho hưởng đặc ân. “Nếu HĐXX xét thấy 2 vợ chồng bị cáo có tội, mong HĐXX cho bị cáo được cộng hình phạt 2 vợ chồng bị cáo cho bị cáo, để vợ bị cáo có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy 2 con. Tạo điều kiện cho bị cáo được thực hiện 1 phần trách nhiệm cho người cha, chồng trong gia đình. Đây là nguyện vọng của 2 con bị cáo. Cầu xin của 2 con bị cáo gửi đến HĐXX. Mong HĐXX minh xét”, bị cáo Nam dứt lời và trực khóc.

  Sau khi nghe lời trình bày của chồng, bị cáo Nga ngồi dưới khóc. Thẩm phán Trương Việt Toàn thấy vậy dừng lại nói với Nga đây chưa phải là phần tuyên án và khuyên cựu Kế toán trưởng của Oceanbank bình tĩnh.

  Bị cáo trong đại án Oceanbank xin nhận tội thay để vợ nuôi dạy 2 con Bị cáo Ngô Hải Nam, chồng của bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên Kế toán trưởng Oceanbank) xin hội đồng xét xử một đặc ân được chịu tổng hình phạt chung của 2 vợ chồng.
 • Nguyễn Quốc Chiến (nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn): Con có nhận phán quyết nào cũng không xấu hổ

  VKS đã xin miễn giảm nhẹ hình phạt, trong đó có bị cáo khiến bị cáo có nềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng, sự công tâm của HĐXX.

  Bị cáo xin được gửi lời tới cha mẹ mình: Con biết ba mẹ đang lần mò, theo dõi con qua công luận. Con mong ba mẹ hãy yên tâm. Dù con con có phải nhận phán quyết nào, con cũng không xấu hổ. Con là người lao động, coi đây là tai nạn lao động, mong ba mẹ yên tâm. Từ nhỏ, ba mẹ mong con đi làm ngân hàng, con đi làm ngân hàng. Sau này các con của con có mong muốn đi làm ngân hàng con cũng động viên các cháu đi làm ngân hàng.

  Sau khi gửi lời cảm ơn các luật sư, bị cáo Chiến xin vị “thuyền trưởng” Oceanbank, bị cáo Sơn và Thu hãy giữ vững nềm tin, sức khỏe để tin vào phán quyết cuối cùng của HĐXX.

  “Kính mong HĐXX, VKS hãy xem xét lời thỉnh cầu của anh Thắm, anh Sơn, chị Thu. Các anh chị ấy chưa được xem xét tình tiết nào giảm nhẹ hình phạt. Các anh chị ấy là những người có công, giờ lại phải chịu mức án cao như vậy. Xin hãy lắng nghe thêm lời khẩn cầu của vợ chồng chị Nga, xin hãy cho họ thêm cơ hội”, bị cáo Chiến khẩn khoản.

 • Hoàng Thị Hồng Tứ – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC: Đây là bài học đắt giá với bản thân

  Cầm tờ giấy đứng trước vành móng ngựa, trước khi nói lời sau cùng Hồng Tứ đã khóc. Bị cáo từng là Chủ tịch HĐQT Công ty BSC (công ty con của Hà Văn Thắm) nói đây là bài học đắt giá, sâu sắc với bản thân. Tứ nói ân hận về những sai phạm đã gây ra.

  “Với hoàn cảnh của gia đình tôi rất khó khăn như đã trình bày, tôi đã có đơn cầu cứu các đồng chí lãnh đạo và các cơ quan tố tụng xem xét cho tôi. Với việc VKS đã đề nghị HĐXX xem xét để tôi được hưởng mức án treo, tôi cảm ơn VKS. Bị cáo cầu xin HĐXX, do mình phạm tội không hiểu biết, xin cho bị cáo được hưởng án treo như đề nghị của VKS, để bị cáo có điều kiện được chăm sóc bố mẹ già, các anh và con”, Tứ nói.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 2

 • Nguyễn Xuân Sơn: ‘Bị cáo như người vô hồn khi bị khởi tố’ Trong lời sau cùng, Nguyễn Xuân Sơn nói không thể tin được vào mắt mình khi bị cơ quan điều tra khởi tố tội tham ô. Từ đó bị cáo như người vô hồn.
 • Nguyễn Thị Nga – cựu kế toán trưởng Oceanbank: Bị cáo thấy phúc khi gặp HĐXX sáng suốt

  Bị cáo thấy phúc vì gặp HĐXX anh minh, sáng suốt. Bị cáo có niềm tin sâu sắc về một kết quả với hành vi của mình.

  Bị cáo mong thành viên HĐXX là người có tâm, có tầm. Mong HĐXX thấu hiểu rằng trong “vòng lũ” như vậy, bị cáo đã giữ mình để không vi phạm hoạt động kế toán, không tạo cơ hội cho người khác chiếm đoạt. Đến giờ phút này, bị cáo xin giao trên vai HĐXX những ngày nghị án, để cho bị cáo không bị cách ly khỏi xã hội. Bị cáo nghĩ vẫn giúp ích được cho xã hội đặc biệt trong lĩnh kế toán. Đất nước ta đang tiến lên kinh tế thị trường, rất cần có công tác kiểm toán minh bạch, bị cáo mong được góp phần vào việc đó.

  Con thơ, mẹ già của bị cáo gửi gắm niềm tin đến phán quyết cuối cùng của HĐXX.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 3

 • Đỗ Đại Khôi Trang – nguyên Giám đốc khối Khách hàng cá nhân Oceanbank: Vai trò làm mẹ và con của bị cáo đều không hoàn thành

  Bị cáo xin HĐXX cho 3 phút để nói lời sau cùng. Trang cho biết từng mơ ước được đi làm, được cống hiến cho xã hội. Nói về bản luận tội của VKS, nữ bị cáo nói rất sốc và bàng hoàng.

  “Bị cáo không ngờ mình lại là một trong những giám đốc khối hội sở phải chịu mức án nặng nhất 7-8 năm tù. Bị cáo kính mong HĐXX xem xét. Bị cáo có lỗi là vi phạm thông tư 02, bị cáo chỉ nghĩ đơn giản đây là vi phạm hành chính. Nếu biết là vi phạm hình sự bị cáo không bao giờ làm”, Trang nói.

  Nữ bị cáo phân trần, từ một người làm thuê, bị cáo bị xử lý hình sự, mất hết sự nghiệp, như vậy có quá bất công không. “Vai trò làm mẹ không hoàn thành, vai trò làm con bị cáo cũng không hoàn thành. Như thế có quá bất công không. Nếu như HĐXX vẫn coi bị cáo là đồng phạm thì xin HĐXX xem xét cho bị cáo về hoàn cảnh, con của bị cáo bị tim bẩm sinh… Điều cuối cùng bị cáo mong HĐXX xem xét công bằng cho các hành vi của bị cáo và các giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch theo đúng chỉ thị thông tư 02”, nữ bị cáo sinh năm 1976 nói lời sau cùng.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 4

 • Nguyễn Thị Thu Ba – nguyên Giám đốc khối Khách hàng bán lẻ Oceanbank: Bị cáo không nghĩ có ngày như hôm nay

  Xin HĐXX xem xét để có cái nhìn thấu đáo với những hành vi của bị cáo cũng như đồng nghiệp của mình khi làm việc ở Oceanbank. Kính mong HĐXX công tâm xem xét, giúp bị cáo có được cơ hội tiếp tục làm việc, phấn đấu.

  Cha bị cáo có trải qua chiến tranh, đóng góp nhiều cho đất nước. Cha bị cáo cũng làm trong ngành tài chính ngân hàng. Ông luôn dạy con giữ đạo đức nghề nghiệp, đạo đức con người. Bị cáo luôn cố gắng làm tốt nhất nhiệm vụ được giao. Bị cáo không bao giờ nghĩ có một ngày như ngày hôm nay.

 • Nguyễn Trà My – nguyên Phó giám đốc Oceanbank chi nhánh Thăng Long:Vướng vào lao lý, phụ nữ luôn thiệt thòi hơn cả

  Đây là lời cuối cùng bị cáo được nói trong 1 tháng ngồi ở đây. Hành vi bị cáo đã trình bày và được VKS ghi nhận. Bản thân bị cáo được sinh ra trong gia đình gia giáo, được nuôi dạy theo truyền thống nho giáo mà đạo đức đặt lên cao nhất.

  Việc phải đứng đây hôm nay là cú sốc không chỉ riêng bị cáo mà cả dòng tộc mình. Bị cáo mong HĐXX xem xét các nội dung luật sư trình bày và hành vi cụ thể để bị cáo có cơ hội được trở lại làm một người công dân bình thường, để thực hiện mong mỏi nhất của mình là chăm sóc đứa con nhỏ.

  Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét cho đồng nghiệp của các bị cáo ở đây. Khi vướng vào lao lý, phụ nữ luôn thiệt thòi hơn cả. Rất nhiều người ở đây đã phải trả giá không chỉ bởi tự do mà bằng cả hạnh phúc gia đình, ánh mắt xã hội…

 • Nhiều bị cáo góp tiền ủng hộ con của Phạm Hoàng Giang Sau khi biết hoàn cảnh con bị cáo Phạm Hoàng Giang phải mổ mắt nhiều lần và phải đeo kính 18 đi ốp, nhiều đồng nghiệp cũ đã quyên góp tiền giúp gia đình vơi bớt khó khăn.

 • Nguyễn Xuân Thắng – nguyên Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Oceanbank: Từ nay đến cuối đời bị cáo không vi phạm pháp luật nữa

  Trong quá trình điều tra, được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ điều tra, bị cáo đã nhận thức được hành vi và rất hối cải. Cho đến nay, bị cáo đã bị tạm giam gần 3 năm rồi. Bị cáo bị giam trong phòng khép kín, không tiếp xúc ánh nắng mặt trời, cách ly về gia đình, thiết thốn về tinh thần và vật chất. Bị cáo nhận thấy thời gian qua mình đã được giáo dục nhận thức pháp luật.

  Từ nay đến cuối đời bị cáo không vi phạm pháp luật nữa. Với mức đề nghị 3-4 năm tù, đến nay bị cáo đã thi hành được gần rồi, bị cáo luôn chấp hành các quy định trong trại tạm giam. Về nhân thân thì bố mẹ đã già, 2 con còn nhỏ, với những lý do trên, bị cáo xin HĐXX không cách ly bị cáo khỏi xã hội, được trở về gia đình sau phiên tòa này, được làm người có ích cho xã hội.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 5

 • Phạm Hoàng Giang – nguyên Tổng giám đốc Công ty BSC: Xin cho bị cáo không cách ly với xã hội

  Những ngày bị tạm giam, bị cáo thấy đây là bài học đắt giá của mình trong cuộc đời. Bị cáo mong HĐXX xem xét các phần bào chữa của luật sư cho bị cáo những ngày qua, để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo để không bị cách ly với đời sống, được trở về sau phiên tòa để bị cáo có cơ hội được chăm lo cho gia đình, chăm lo cho con bị cáo. Bị cáo và gia đình ghi nhớ, biết ơn HĐXX và Nhà nước.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 6

 • Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó tổng Oceanbank: Đến giờ bị cáo thực sự ăn năn

  Bị cáo xin nhận tội đối với khoản vay của Trung Dung vì thiếu trách nhiệm. Hoàn kính mong HĐXX lượng hình một cách nhẹ nhàng với mình để có cơ hội trở về với xã hội. “Suốt thời gian đi làm, bị cáo chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm sai. Đến giờ bị cáo thực sự ăn năn, chua xót. Xin HĐXX hãy cho bị cáo mức án nhẹ nhàng để sớm quay lại xã hội nuôi dạy các con.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 7

 • Cựu Phó tổng Oceanbank Lê Thị Thu Thủy: Đây là bài học nhớ đời của bị cáo

  Lê Thị Thu Thủy khẩn thiết mong HĐXX xem xét cho mình, xin đừng nhìn vào chức danh của bị cáo và các bị cáo khác. Đây là bài học đắt giá nhớ đời đời của bị cáo. Mong HĐXX xem xét, lưu tâm cho bị cáo và các đồng nghiệp.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 8

 • Nguyễn Minh Thu: Bị cáo làm 100 năm không chi tiêu gì mới bồi thường hết số tiền như vậy

  Bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT) nói mong HĐXX xem xét những lời bày tỏ của bản thân cũng như lời khai các bị cáo khác để xem xét cho bị cáo mức án nghiêm khắc nhưng đủ để răn đe, giáo dục. Mức án 24-27 năm tù rất khốc liệt với bị cáo. Bị cáo mong sớm được trở về gia đình, cha mẹ – những người mà bị cáo không được gặp suốt 3 năm nay.

  Tổng số tiền cáo trạng VKS quy kết cho bị cáo khoảng 700 tỷ. Bị cáo đã trình bày hành vi của mình ở mức liên đới hay trực tiếp chi cũng đã chi đến các địa chỉ cụ thể. Dù phải chịu 1/7 số tiền đó thôi thì mức lương năm qua làm ở Oceanbank, bị cáo làm 100 năm không chi tiêu gì mới bồi thường hết số tiền như vậy.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 9

  Về tài sản kê biên, số cổ phần bị cáo có 2005, sau khi kết hôn, do đồng lương mà có được. Trong phiên tòa sơ thẩm trước, bị cáo xin dùng số tiền đó khắc phục. Tuy nhiên, “hiện bị cáo còn bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ, 2 con bé dại, mong HĐXX được trích ½ số tiền đó và cho chồng bị cáo dùng để nuôi bố mẹ, nuôi con”, Thu khóc nức nở khi nói.

  Vừa nói Thu vừa khóc: Thưa các vị luật sư và cán bộ trại T16, các độc giả theo dõi vụ án và đồng nghiệp ở Oceanbank, bị cáo không biết nói gì, bị cáo đồng ý với ý kiến anh Thắm. Bị cáo gửi lời xin lỗi gia đình, bố mẹ, các con, anh chị em, người thân. Bị cáo phải cố gắng để mọi người không phải đau khổ.

  ‘Bóng hồng’ Minh Thu khóc nghẹn khi nói lời sau cùng Với tổng số tiền bị quy kết trách nhiệm khoảng 700 tỷ, dù chỉ với 1/7 số đó, Nguyễn Minh Thu cho rằng phải làm 100 năm, không ăn, không uống mới trả hết.
 • Nguyễn Xuân Sơn: Phiên tòa rất dân chủ, công khai ấm tình người

  Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) xin được gửi lời cảm ơn đến HĐXX, VKS về sự điều hành phiên tòa xét xử của mình và đồng phạm. Trong những ngày qua, bị cáo nhận thấy phiên tòa rất dân chủ, công khai ấm tình người.

  Theo lời Sơn, ông ta được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà giáo, được nuôi dưỡng trong môi trường thuận lợi để thành con người có đạo đức, nhân cách. Sau hơn 30 năm công tác, Sơn từng giữ nhiều vị trí khác nhau, dù ở vị trí nào Sơn cũng cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ, luôn lăn xả, cống hiến. “Bị cáo được bạn bè, đồng nghiệp quý trọng tư cách nhận thức. Bị cáo chưa bao giờ phải nhận một lời trách móc nào từ bạn bè đồng nghiệp”, Sơn nói.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 10

  Tiếp lời, cựu Tổng giám đốc Oceanbank cho biết trong cuộc đời mình chưa bao giờ dám nghĩ tới việc thất đức, chiếm đoạt tài sản của PVN, Oceanbank nơi mà bản thân ông dành hết tâm sức cống hiến.

  “Nếu chỉ cần mang tiếng tham ô, chiếm đoạt, đấy là bản án nghiêm khắc, nặng nề nhất với bị cáo chứ chưa nói tới bản án mà pháp luật quy định”, Nguyễn Xuân Sơn nói đồng thời cho biết suy ngẫm lại những gì đã làm, ông rất ân hận, day dứt về việc đã sử dụng tiền của Thắm đi chăm sóc khách hàng.

  Tiếp lời, bị cáo Sơn nói: “Hơn 2 năm qua bị cáo cảm thấy vô cùng ân hận và xót xa. Mặc dù việc làm của mình đã đem lại lợi ích thiết thực cho ngân hàng nhưng sự giúp đỡ ấy đã vô tình khiến bị cáo rơi vào vòng lao lý. Bị cáo không thể tin được vào mắt mình khi bị cơ quan điều tra khởi tố tội tham ô. Từ đó bị cáo như người vô hồn, không cảm nhận được mọi việc xung quanh”.

  Tại tòa, bị cáo Sơn gửi lời xin lỗi tới các cộng sự tại PVN vì hành vi của mình đã làm ảnh hưởng tới uy tín của tập đoàn. “Bị cáo mong muốn những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ bị cáo cũng như Oceanbank hãy bình tâm suy nghĩ thấu đáo hoàn trả lại số tiền ấy để tâm hồn được thanh thản, hưởng sự khoan hồng của pháp luật”, Sơn nói.

  Tiếp lời, bị cáo này xin được cảm ơn các bị cáo đã cảm thông, không một lời oán trách. Sơn mong HĐXX xem xét cho những người làm công ăn lương không liên quan tới trách nhiệm dân sự về những hành vi liên quan chi lãi ngoài. Vì những người này là bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình làm việc tại Oceanbank. “Mong các bạn có được may mắn sau phiên tòa ngày hôm nay để được về với cuộc sống, người thân để làm việc có ích cho xã hội”, Sơn nói rồi thỉnh cầu HĐXX xem xét để không quy kết cho bị cáo tội Chiếm đoạt tài sản và tội Tham ô tài sản vì thực sự bị cáo không phạm 2 tội này.

  Viện kiểm sát: ‘Số tiền bị cáo Sơn đã được xác định’ Đại diện VKSND Hà Nội cho rằng quá trình điều tra mở rộng sau này xác định những ai nhận sẽ là đồng phạm của Sơn, không ảnh hưởng đến việc định tội.

 • Hà Văn Thắm: “Mong các con rút kinh nghiệm từ bố, hãy sống tốt”

  Lúc gần 14h, khi được lên nói lời sau cùng, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bày tỏ biết ơn HĐXX cho bị cáo được nói nhiều tại phiên tòa này. Bị cáo tha thiết xin HĐXX xem xét 2 vấn đề.

  Về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Điều 165), bị cáo nhận tội rồi, tuyên bị cáo đúng bản chất hành vi. Thứ 2 là tội Tham nhũng, nếu theo cáo buộc của VKS, bị cáo sẽ phải cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội. Nếu HĐXX chứng minh được bị cáo phạm tội thì xin hiểu là rất mờ nhạt. Bị cáo không phải chủ thể của tội tham những. Trong khung hình phạt có nhiều mức, nếu đồng phạm không tích cực thì cũng có thể dưới khung.

  Bị cáo cảm ơn VKS, cán bộ điều tra, cán bộ T16, suốt 3 năm qua luôn được thông cảm chia sẻ. Trong phiên tòa, bị cáo cảm thấy nhận được ánh mắt của HĐXX, nhiều ánh mắt đó đọng thành giọt lệ.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 11

  Bị cáo cảm ơn các luật sư, cảm ơn sự quan tâm của nhà báo, qua nhà báo cảm ơn độc giả, thính giả quan tâm đến vụ án này. Bị cáo biết dư luận quan tâm đến vụ án này. Dư luận có thể hỏi rằng Sơn đồng phạm một mình được à. Nhưng trong vụ án công khai này, dư luận sẽ hiểu bị cáo hơn, để thấy rằng bị cáo không đáng bị tách biệt vĩnh viễn khỏi xã hội. Bị cáo mong được quay trở lại vòng tay ân ái của xã hội.

  Với đồng nghiệp của mình, Thắm nói: thưa các bạn đồng nghiệp từ Bắc tới Nam và các bạn đang ngồi ở phòng xử án. Trước đây các bạn coi tôi là “thuyền trưởng” nhưng người “thuyền trưởng” ấy lại bị rơi xuống trước, để cho các bạn nhiều áp lực và bị vướng lao lý như tôi. Tôi xin lỗi các bạn vì làm liên lụy tới các bạn, mong các bạn chuyển lời đến gia đình rằng tôi rất ân hận. Rất có thể tôi sẽ không bao giờ làm lại được nữa. Tôi mong các bạn sẽ vững vàng, tôi tin các bạn sẽ không bị mất hết, khổ sở như các bạn trình bày.

  Với gia đình và người thân, Thắm nói: Thưa bố mẹ và các anh chị, vợ và các con. Tôi biết rằng có giai đoạn mình từng là niềm tự hào nhưng giờ đây lại trở thành nỗi đau sót, gánh nặng. Tôi không biết làm sao cả, tôi chỉ biết sống tốt để mọi người không quá đau lòng thôi.

  Có bạn tù hỏi tôi rằng, nếu phải chọn, anh chọn mình hay vợ bị bắt. Tôi đáp: “Anh chọn anh ở ngoài và vợ anh ở trong”. Tôi giải thích cho anh ấy rằng với gánh nặng và sức ép bên ngoài còn khổ hơn trong tù rất nhiều. Thà mình gánh sự đau khổ ấy cho người thân. Ở trong tôi nghĩ sướng hơn ở ngoài nhiều. Tôi nghĩ vậy nên sẽ sống thật tốt để mọi người không phải lo lắng cho tôi. “Xin mọi người hãy đừng đau lòng về tôi”, Thắm nói.

  Với các con, rất có thể các con không nghe được những lời này, mong các con rút kinh nghiệm bố, hãy sống tốt, hãy chăm sóc ông bà, mẹ. Bố nghĩ các con không phải xấu hổ về bố. Có luật sư hỏi tôi rằng, trong vụ án này vì sao không thấy bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ anh đến tòa, tôi nói, bởi vì họ hiểu tôi, không đến đây để tạo ra sức ép với tôi, để tôi bình tĩnh trình bày trung thực, bằng mọi cách giải trình với HĐXX.

  Lần cuối cùng, bị cáo nghĩ ở đây, tòa biết bị cáo nói thật hay quanh co. Những gì bị cáo đã làm, đồng nghiệp đã làm, bị cáo mong quý tòa cân nhắc, xem xét có cần tách bị cáo vĩnh viễn khỏi xã hội không. Xin tòa hãy vì bị cáo, vì người thân bị cáo để có phán quyết mức án đúng nhất.

 • Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 12

  Nhập nội dung bài viết…

 • Sau bị cáo Thắm, 3 bị cáo khác là Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn và cựu kế toán trưởng Oceanbank Nguyễn Thị Nga cũng đối đáp lại quan điểm của đại diện VKS. Trong ảnh là bị cáo Thu. Ảnh: Việt Hùng.

  Ha Van Tham: 'Toi se song that tot de moi nguoi khong dau long' hinh anh 13

 • Trước giờ nghỉ trưa (24/9), bị cáo Hà Văn Thắm lên tự bào chữa và đối đáp với quan điểm của VKS. Cựu chủ tịch Oceanbank nói thấy mình đang không được hưởng 5 công bằng trong vụ án này.

  Thứ nhất, Thắm mong tòa xem xét sự công bằng giữa Oceanbank và các ngân hàng khác; Thứ hai, Thắm nói thấy không công bằng giữa cổ đông Nhà nước và cổ đông cá nhân trong vụ án này; Thứ ba, cựu Chủ tịch Oceanbank cho rằng, khi xét xử vụ án, tòa thường truy xét dòng tiền mà người thụ hưởng cuối cùng để yêu cầu bồi thường; Thứ tư, Thắm muốn công bằng giữa các bị cáo với nhau trong tội tham ô, chiếm đoạt và xem xét lại yếu tố cấu thành tội phạm của mình và cuối cùng là người từng đứng đầu Oceanbank nói bản thân không đồng quan điểm luật sư và cho rằng “bị cáo không có tội tham ô tài sản.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.