Cựu thư ký của Hà Văn Thắm khóc nức nở trong phiên xử

0
138

– Tháng 2/2017, TAND Hà Nội đưa 47 bị cáo ra xét xử 3 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, HĐXX trả lại hồ sơ điều tra bổ sung.

– Tháng 7/2017, VKSND ra bản cáo trạng mới. Lần này có thêm 4 người vướng vòng lao lý. Trong đó, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố thêm tội Tham ô tài sản.

– Ngày 28/8, tại phiên xử sơ thẩm lần 2 tại Hà Nội, có 48 bị cáo có mặt, 3 người vắng mặt.

‘Bóng hồng’ khóc nghẹn trong phiên xử Hà Văn Thắm Hoàng Thị Hồng Tứ từng làm thư ký cho Hà Văn Thắm tại Oceanbank, sau đó được bổ nhiệm Chủ tịch Công ty BSC. Tại phiên tòa sáng nay (28/8), “bóng hồng” khóc nức nở khi nghe xét hỏi.
Cảnh sát áp giải Hà Văn Thắm và đồng phạm đến tòa Hầu tòa lần 2, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tỏ ra thoải mái hơn phiên tòa trước. Riêng Phạm Công Danh, trước lúc xét xử, bị cáo này vẫn cười với người xung quanh.

Sáng 28/8, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cùng hàng chục thuộc cấp phải ra hầu tòa lần 2 tại Hà Nội. Phiên xử dự kiến kéo dài 20 ngày với hơn 700 người được triệu tập.

Theo ghi nhận của phóng viên, lúc 6h45, cảnh sát và lực lượng bảo vệ tòa bắt đầu triển khai hàng rào sắt để giữ gìn an ninh. Những người không có nhiệm vụ được yêu cầu không đứng trên vỉa hè phía trước tòa án.

Hơn nửa giờ sau, các bị cáo bị tạm giam lần được được đưa đến tòa bằng xe thùng. So với phiên tòa trước, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tỏ ra thoải mái hơn. Trong khi đó, Phạm Công Danh đôi lúc còn cười với mọi người.

Lúc 8h15, HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong số 51 bị cáo, có 3 người vắng mặt.

Luật sư của bị cáo Hứa Thị Phấn cho biết khi tòa tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử, thân chủ của bà (70 tuổi) đang nằm viện vì bị tiểu đường, không đi lại được, sức khỏe ngày càng nguy kịch. Do đó, luật sư Trương Thị Minh Thơ xin HĐXX cho bà Phấn được xét xử vắng mặt trong phiên tòa hôm nay. Theo kết quả giám định của hội đồng pháp y, bà Phấn bị mất 93% sức khỏe.

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên bố tiếp tục xét xử bình thường, khi cần sẽ công bố lời khai của các bị cáo vắng mặt, nếu cần thiết sẽ ra lệnh áp giải bị cáo tới tòa.

Theo ghi nhận của Zing.vn, phòng xét xử đại án Hà Văn Thắm sáng 28/8 được TAND Hà Nội bố trí trong phòng có diện tích khoảng 300 m2, sức chứa 500 người chật kín chỗ ngồi. Trong phiên tòa này, hơn 40 phóng viên các cơ quan báo chí được bố trí tác nghiệp trong một phòng riêng biệt, theo dõi qua màn hình tivi.

Thẩm phán Trần Nam Hà cho biết, trong phiên xử lần này tòa triệu tập tổng cộng 747 người liên quan, tuy nhiên trong sáng nay tòa ghi nhận vắng nhiều. Theo thẩm phán, với những người vắng mặt trong quá trình xét hỏi thấy cần thiết tòa sẽ triệu tập. Nếu những người này cố tình không đến tòa sẽ đề nghị cơ quan công an áp giải theo quy định.

Gần 11h30, phần kiểm tra căn cước những người liên quan vẫn chưa xong. 13h30 phiên tòa tiếp tục làm việc.

Cuu thu ky cua Ha Van Tham khoc nuc no trong phien xu hinh anh 1
Những người tham dự phiên xử làm thủ tục. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, hồi tháng 10/2016, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa 6 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử sơ thẩm đến quý I/2017

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử công khai Hà Văn Thắm và các đồng phạm hồi tháng 2/2017, HĐXX TAND Hà Nội đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung do một số vấn đề chưa được làm rõ. Như vậy, phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra hôm nay được mở lại mở lại sau gần 6 tháng bị tạm dừng.

So với phiên xử đầu, cáo trạng lần này đề nghị truy tố thêm 4 người, nâng tổng số bị cáo lên 51. Trong đó, bị cáo lớn tuổi nhất là Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) bị truy tố tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bị can trẻ tuổi nhất là Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu chủ tịch công ty BSC – sân sau của Hà Văn Thắm) bị cáo buộc tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cuu thu ky cua Ha Van Tham khoc nuc no trong phien xu hinh anh 2
Bị cáo Hà Văn Thắm được đưa đến TAND Hà Nội lúc gần 7h30 sáng 28/8. Ảnh: Phạm Duy.

Hai bị cáo chính trong đại án là ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank), bị truy tố thêm tội Tham ô tài sản. Như vậy, Thắm bị truy tố 4 tội danh, Sơn bị truy tố 3 tội danh. Hai “thuyền trưởng” Oceanbank có thể phải đối mặt với khung hình phạt cao.

Ở phiên xử hôm nay, Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm bị đưa ra xét xử về 4 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số các bị can trên có hơn 30 người là lãnh đạo tại hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống.

Cuu thu ky cua Ha Van Tham khoc nuc no trong phien xu hinh anh 3
Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ khóc nức nở. Ảnh: Vietnamnet.

Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành, ông Thắm và đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng cho Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Văn Hoàn (Phó tổng giám đốc Oceanbank) giải quyết cho Phạm Công Danh (cựu chủ tịch ngân hàng Thương mại CP Xây dựng Việt Nam) vay thông qua công ty Trung Dung mà không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 343 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thắm còn bị cáo buộc đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Xuân Sơn đề ra chủ trương, thực hiện thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức ký hợp đồng dịch vụ “thu phí” của khách hàng.

Cuu thu ky cua Ha Van Tham khoc nuc no trong phien xu hinh anh 4
Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xử sáng nay, 28/8. Ảnh: CTV.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

Trước khi ông Thắm cùng nhiều đồng phạm bị bắt, nợ xấu của Oceanbank đã lên tới 50% tổng dư nợ, vốn chủ sở hữu âm hơn 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận ngân hàng không còn khả năng bù đắp.

Tháng 5/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại Oceanbank với giá “0 đồng”.

Những bóng hồng trong vụ án Hà Văn Thắm Sáng 28/8, TAND Hà Nội dự kiến đưa Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm ra xét xử. Trong số 19 bị cáo nữ, một số bóng hồng khá thân cận với cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.