Hải quan TP.HCM có thể mất 1.400 tỷ vì doanh nghiệp ôtô ‘biến mất’

0
148

Trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo Cục hải quan TP.HCM cho biết số nợ thuế này phần lớn liên quan đến hàng hoá là ôtô mà toà đang thụ lý. Trong đó, hai doanh nghiệp lớn chuyên trong lĩnh vực ôtô đã chiếm 800-900 tỷ đồng.

“Đối với những doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn, Cục đang phối hợp với cơ quan công an A84 để truy tìm”, vị này nói.

Hai quan TP.HCM co the mat 1.400 ty vi doanh nghiep oto 'bien mat' hinh anh 1
Tổng nợ thuế đến 15/8 tại TP.HCM là 2.554 tỷ đồng, trong đó có 1.400 tỷ đồng là khó thu hồi. Ảnh: Đình Dân.

Báo cáo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM cho biết nguyên nhân chủ yếu của khoản nợ xấu thuế của ngành hải quan vẫn từ việc nhiều doanh nghiệp biến mất khỏi trụ sở đăng ký, phá sản. Hình thức lách luật của các doanh nghiệp này là nhập khẩu các lô hàng nhưng khai giá trị thấp, sau đó xin giải thể trước khi cơ quan hải quan ra quyết định kiểm tra sau thông quan.

Mặt khác, nhiều đối tượng lập doanh nghiệp mới để nhập khẩu ồ ạt các lô hàng giá trị cao lợi dụng chính sách thông quan trước, hậu kiểm sau.

Một hình thức khác mà ngành hải quan mới phát hiện là nhiều doanh nghiệp nhập ôtô theo diện quà biếu, tặng rồi bán lại cho các tổ chức cá nhân khác và tuyên bố phá sản. Sự biến mất của các doanh nghiệp này khiến ngành hải quan “bó tay”.

Theo báo cáo của Cục hải quan TP.HCM, số thu thuế lũy kế đến giữa tháng 8 đạt gần 66.000 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ và đạt hơn 60% chỉ tiêu được giao. Năm 2017, Cục Hải quan TP.HCM được giao thu 109.000 tỷ đồng.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.