Tại sao diva, divo nhạc nhẹ vắng bóng trong ‘Điều còn mãi 2017’?

0
158

Chiều 24/8, báo VietNamNet tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Hoà nhạc Điều còn mãi. Giống những năm trước, Điều còn mãi 2017 được tổ chức vào chiều 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Mở màn chương trình là bản Tiến quân ca bất hủ của nhạc sĩ Văn Cao.

Tuy vậy, NSƯT Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, tổng đạo diễn chương trình – cho biết năm nay Quốc ca sẽ khác với mọi năm. Quốc ca sẽ vang lên cùng dàn hợp xướng và phối khí bốn bè.

Ngoài Tiến quân ca, các tác phẩm được lựa chọn biểu diễn trong chương trình bao gồm: Ca ngợi Tổ Quốc (Hồ Bắc), Linh thiêng hồn dân tộc (Đỗ Hồng Quân, Thơ: Phạm Xuân Đương), Ca ngợi Hồ Chủ Tịch (Văn Cao), Mẹ yêu con (Nguyễn Văn Tý), chương II giao hưởng Trở về Điện Biên (Trần Trọng Hùng); Hướng về Hà Nội (Hoàng Dương), Aria Cô Sao (Đỗ Nhuận), Tình ca (Hoàng Việt),….

Tai sao diva, divo nhac nhe vang bong trong 'Dieu con mai 2017'? hinh anh 1
Đăng Dương tiếp tục tham gia chương trình Điều còn mãi 2017. Ảnh: Việt Hùng.

Hoà nhạc Điều còn mãi 2017 có sự tham gia của NSND Ngô Hoàng Quân, NSND Trần Thị Mơ, NSƯT Bùi Lệ Chi, ca sĩ Trọng Tấn, Đăng Dương, Lan Anh, Đào Tố Loan, Mạnh Dũng, Diệp Hương, Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam & Hợp xướng thiếu nhi Cung thiếu nhi Hà Nội. Tham gia phối khí chương trình là hai nhạc sĩ nổi tiếng Đỗ Hồng Quân và Trần Mạnh Hùng.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc tại sao chương trình năm nay vắng bóng hoàn toàn những giọng ca nhạc nhẹ được mệnh danh là diva, divo như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tùng Dương – những ca sĩ từng được yêu thích ở chương trình, Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn cho rằng đó là định hướng chung của toàn bộ ê-kíp chương trình.

“Chúng tôi đang tập trung vào dòng nhạc thính phòng và đương nhiên sẽ mời những ca sĩ gần nhất với dòng nhạc này. Có thể các bạn chưa thấy gương mặt ca sĩ Đào Tố Loan quen nhưng ở mảng của họ, Tố Loan là sao của dòng nhạc thính phòng hay như ca sĩ Mạnh Dũng cũng vậy. Các bạn cứ theo dõi và sẽ nghiệm ra dần sự lựa chọn của ban tổ chức”, nhà báo Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Tai sao diva, divo nhac nhe vang bong trong 'Dieu con mai 2017'? hinh anh 2
Đại diện ban tổ chức cho biết việc không mời diva, divo là định hướng của chương trình. Ảnh: BTC.

Chia sẻ thêm, NSƯT Nguyễn Trí Dũng cho biết trong nghệ thuật, mỗi dòng nhạc là một cá tính âm nhạc khác nhau, với một chương trình như Điều còn mãi, các giọng ca thính phòng luôn được ưu tiên.

“Chúng tôi đã mời các ca sĩ nhạc nhẹ. Nhưng chương trình với nhiều bản giao hưởng chúng tôi mời những ca sĩ hay hát nhạc giao hưởng. Đôi khi, những ca sĩ nổi tiếng nhưng khi hát với dàn nhạc màu sắc lại khác. Thế nên chọn ca sĩ có kinh nghiệm, tố chất, gần gũi nhất với loại hình thính phòng giao hưởng vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Tôi tin tưởng Điều còn mãi luôn luôn mang tới sự tươi mới, nhân văn, nhắc lại giá trị văn hoá nói chung, âm nhạc nói riêng xuyên suốt lịch sử 100 năm trở lại đây. Chúng tôi không cho phép mình làm không tốt hơn năm trước”, ông Trí Dũng nói thêm.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2017 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào lúc 14h, ngày 2/9.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.